วิธีการเลือกวัตถุดิบและน้ำหนักที่เหมาะสมสำหรับเสื้อยืด​

วิธีการเลือกวัตถุดิบและน้ำหนักที่เหมาะสมสำหรับเสื้อยืด​

ในโลกนี้ ไม่มี “ผ้าที่สามารถใช้ตัดเย็บได้ทุกสิ่ง”  มีเพียงผ้าที่ดีที่สุดสำหรับเสื้อของคุณ บทความนี้จะอธิบายถึงข้อดีและข้อเสียของผ้าแต่ละชนิด เพื่อที่คุณจะสามารถหาความสมดุลระหว่างความสบาย ความพอดี และความง่ายต่อการซักทำความสะอาดของเสื้อยืดของคุณ

คอตตอน
คอตตอนเป็นวัตถุดิบที่มีการใช้ทำเสื้อยืดแพร่หลายมากที่สุด ด้วยความนุ่ม ราคาที่จับต้องได้ และการระบายอากาศที่เหมาะสมสำหรับเครื่องแต่งกายลำลอง คอตตอนนั้นมีหลากหลายประเภท อย่างคอตตอนแบบคอมบ์ หรือคอตตอนแบบออแกนิก ข้อเสียที่ใหญ่หลวงของผ้าคอตตอนคือมักจะหดตัวหลังจากการซักด้วยน้ำอุ่นครั้งแรก

ลินิน
มีความหยาบมากกว่าคอตตอนเล็กน้อย ทำมาจากต้นแฟลกซ์ ลินินเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่มักถูกใช้สำหรับทำเสื้อยืด และสามารถพบได้มากกว่าในเสื้อแจ็กเก็ตและเครื่องแต่งกายชั้นนอก ผ้าชนิดนี่ยับง่าย ลินินเป็นวัตถุดิบที่มีน้ำหนักเบา แห้งไว เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับตัดเย็บเครื่องแต่งกายสำหรับฤดูร้อน

โพลีเอสเตอร์
โพลีเอสเตอร์เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับเครื่องแต่งกายกีฬาส่วนใหญ่ วัตถุดิบนี้มีคุณสมบัติแห้งง่าย ระบายอากาศได้ดี ยับยาก และยังรักษารูปทรงได้ดีหลังการซัก เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับเครื่องแต่งกายเพื่อเล่นกีฬา โพลีเอสเตอร์มักจะให้ความรู้สึกสบายตัวมากกว่าผ้าคอตตอนหรือลินิน

เรยอน
เรยอนคือวัตถุดิบที่มนุษย์สังเคราะห์ขึ้นจากการผสมคอตตอนและไม้เปลือกแข็ง ให้ความรู้สึกที่นุ่มนวลคล้ายกับผ้าไหมในราคาที่ถูกกว่า เช่นเดียวกับโพลีเอสเตอร์ เรยอนเป็นวัตถุดิบที่ดีสำหรับทำเครื่องแต่งกายเพื่อเล่นกีฬาและสวมใส่นอกบ้าน ด้วยน้ำหนักที่เบา แต่ไม่สามารถใช้งานได้อย่างยาวนานนัก เพราะง่ายต่อการเกิดรอยยับย่นเมื่อนำมาสวมซ้ำในครั้งต่อไป

ส่วนผสมโพลีคอตตอน
โพลีคอตตอนคือการผสมโพลีเอสเตอร์และคอตตอนคุณภาพสูงเพื่อให้ได้ผ้าที่ระบายอากาศดีและมีความนุ่ม ผ้าประเภทนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ด้วยคุณสมบัติที่นุ่มและมีราคาถูกกว่าคอตตอน 100%

ผสมสามชนิด
ผ้าผสมคือผ้าที่เกิดจากการผสมเส้นใยของผ้าสามชนิด โดยปกติแล้วมักใช้คอตตอน โพลีเอสเตอร์และเรยอนมาทอเข้าด้วยกัน เพื่อดึงข้อดีของผ้าแต่ละชนิดมารวมกัน เช่นน้ำหนักที่เบาของเรยอนและความนุ่มของคอตตอน

เลือกน้ำหนักของเสื้อ?
น้ำหนักมาตรฐานของเสื้อยืดสำหรับผู้ชายคือ 5 ออนซ์ ระหว่างน้ำหนักเบาไปจนน้ำหนักมาก น้ำหนักเบาอาจให้ความรู้สึกที่หรูหรา ผ้าน้ำหนักมากอาจมีความคงทน แต่ทั้งสองแบบล้วนมีข้อเสีย ข้อมูลต่อไปนี้จะอธิบายถึงตัวเลือกทางด้านน้ำหนักของเสื้อยืด

น้ำหนักเบา
แบรนด์เสื้อผ้าระดับสูงมักใช้ผ้าคอตตอนน้ำหนักเบาคุณภาพสูง ผสมกับเอนไซม์และน้ำยาปรับผ้านุ่มเพื่อให้ได้ผ้าที่นุ่มต่อการสัมผัสมากที่สุด ผ้าน้ำหนักเบาให้ความรู้สึกที่ดีเมื่อสัมผัสกับผิว แต่เสื้อยืดที่นุ่มเกินไปอาจให้ความรู้สึกที่ไม่เป็นทรง เนื้อผ้ามักทิ้งตัวแนบไปกับผิวหนังแสดงส่วนโค้งเว้าของร่างกาย ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ไม่พึงประสงค์ของผู้สวมใส่หลายคน

น้ำหนักมาก
ข้อเสียของผ้าน้ำหนักมากคือการที่คุณจะรู้สึกอึดอัดเมื่อสวมใส่ ด้วยน้ำหนักที่มากอาจทำให้ผู้สวมร้อนเกินไปและไม่สามารถขยับร่างกายได้อย่างอิสระ ผ้าน้ำหนักมากอาจจะมีความคงทนสูงกว่า แต่ทำให้ผู้สวมใส่รู้สึกไม่สบายตัว จึงไม่ต้องการที่จะสวมใส่บ่อยๆ

ที่มา:
https://toddshelton.com/blog/t-shirts/t-shirt-weight
https://www.rivetpress.com/blog/2017/7/3/how-to-choose-the-best-shirt-material-fabric  

03-ploygarment_com-TanjaPH-fixed

โรงงานผลิต เสื้อโปโล / รับตัดเสื้อผ้าตามแบบ สนใจสอบถามเพิ่มเติม
Inbox : https://www.facebook.com/
Line@ : https://line.me/R/ti/p/~@pploygarment
Website : http://www.ploygarment.com/
Tel : 02-451-8182

บทความน่าสนใจ

บริษัท พี.พลอย.การ์เม้นท์ จำกัด​

📍 สาขาโบ๊เบ๊

1126 ถนนกรุงเกษม แขวงคลองมหานาค เขตป้อมปรามศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร  🕚เวลา 03.30 - 15.00 น. (เปิดทุกวัน)

📍 สาขาสำเพ็ง 2 (กัลปพฤกษ์)

55/59 ถนน กัลปพฤกษ์ แขวง บางแค เขต บางแค กรุงเทพมหานคร 🕐เวลา 8.30 - 17.00 น.
(วันจันทร์ - เสาร์)

DESIGN by

© Ploy Garment​ All right reserved
Contact Us Click