การพิมพ์บนเสื้อยืดแบบสกรีนต่างจากแบบดิจิตัลอย่างไร​

การพิมพ์บนเสื้อยืดแบบสกรีนต่างจากแบบดิจิตัลอย่างไร​

ในไม่กี่ปีมานี้ เทคโนโลยีต่างๆได้พัฒนาอย่างก้าวกระโดด สิ่งที่เคยเป็นไปไม่ได้ก็กลายเป็นสิ่งที่สามารถทำได้โดยไม่ยากเย็น ธุรกิจการพิมพ์เองก็ได้รับผลประโยชน์จากการพัฒนาของเทคโนโลยีการพิมพ์เช่นเดียวกัน ปรินท์เตอร์หลายๆรูปแบบเริ่มเปลี่ยนจากการปรินท์แบบดั้งเดิมอย่างอนาล๊อก และบริษัทใหญ่ๆบางส่วนเริ่มนำเครื่องมือดิจิตัลเข้ามาใช้ซึ่งต่างจากการพิมพ์บนเสื้อยืดที่ใช้สกรีนไหมแบบดั้งเดิม

มีปัจจัยหลายอย่างที่จำเป็นต้องบอกให้กับคนที่ไม่คุ้นเคยกับธุรกิจสิ่งพิมพ์ ในยุคปัจจุบันนี้มีทางเลือกอยู่หลากหลายให้เลือก ซึ่งแต่ละวิธีก็จะมีลักษณะเฉพาะตัวแตกต่างกันไป การการ์เมนต์ลงโดยตรง(DTG)และพิมพ์แบบสกรีนเป็นวิธีที่นิยมมากที่สุดและสามารถผลิตได้จำนวนมากที่สุด

ในไม่กี่ปีที่ผ่านมา ผู้พิมพ์เสื้อยืดมักจะเลือกใช้วิธีพิมพ์โดยการใช้สกรีนไหมเป็นฐานของการออกแบบ ทางเลือกอื่นทางเดียวที่ใช้คือดีไซน์แบบรีดทับหรือแบบทรานส์เฟอร์ ซึ่งจะได้ออกมาเป็นตัวสินค้าที่เป็นเอกลักษณ์ ปัญหาของการพิมพ์แบบรีดทับคือมันจะต้องใช้เวลามากในการดีไซน์ลงไปบนเสื้อจำนวนมาก ในขณะที่การพิมพ์แบบสกรีนนั้นสามารถทำให้ผู้ผลิตผลิตออกมาได้จำนวนมากในช่วงเวลาสั้นๆ

ทว่าตอนนี้มีเทคโนโลยีการพิมพ์แบบดิจิตัลเข้ามา ซึ่งทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป หลายๆคนหันมาใช้วิธีนี้เพื่อสร้างดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ขึ้นมานั้นมีมากขึ้น การพิมพ์แบบดิจิตัลนั้นกลายเป็นยุคใหม่แห่งการพิมพ์ ที่จะทำให้ผู้พิมพ์สามารถพิมพ์ดีไซน์จากคอมพิวเตอร์ลงบนตัวเสื้อได้โดยตรง เพราะฉะนั้น มาลองดูกันว่าความแตกต่างระหว่างการพิมพ์แบบสกรีนกับแบบดิจิตัลมีอะไรบ้าง

การพิมพ์แบบสกรีน
การพิมพ์แบบสกรีนนั้น จะต้องสร้างลายฉลุ(ซึ่งผู้ผลิตมักจะเรียกมันว่า “สกรีน”)ขึ้นมา และใช้มันในการลงหมึกทีละชั้นลงบนพื้นผิวของสิ่งพิมพ์ แต่ละสีจะต้องใช้สกรีนแยกกันทีละสกรีน ใช้รวมกันจนออกมาเป็นตามที่ออกแบบไว้ ซึ่งวิธีนี้จะต้องมีค่าใช้จ่ายในการทำแบบพิมพ์ค่อนข้างสูง แต่ยิ่งพิมพ์ออกมาจำนวนมาก ก็จะเฉลี่ยค่าแบบพิมพ์ให้ถูกลง​

การพิมพ์แบบดิจิตัล
การพิมพ์แบบดิจิตัลนั้นจะคล้ายกับการพิมพ์ด้วยเครื่องปริ้นท์เตอร์ขนาดใหญ่ เพียงแค่ใส่เสื้อลงไปในตัวเครื่องพิมพ์แล้วหมึกจะพิมพ์ลงไปตรงๆบนเสื้อทันที (จึงได้ถูกเรียกว่า การ์เมนต์ลงโดยตรง หรือDTG) และการพิมพ์แบบดิจิตัลนั้นไม่ต้องใช้ความร้อนใดๆ เพราะหมึกจะถูกฉีดลงบนตัวเนื้อผ้าของเสื้อเลยโดนตรง

ผลลัพท์ต่างกันอย่างไร?
หมึกที่ใช้ในการพิมพ์แบบสกรีนนั้นจะหนากว่า ดังนั้นสีต่างๆจะออกมาดูชัดกว่าและสดกว่าการพิมพ์แบบDTG และต่อให้เสื้อยืดของคุณเป็นสีเข้ม สีที่ออกมาก็จะยังเป็นสีตามที่ออกแบบเอาไว้แน่นอน ถึงแม้การพิมพ์แบบสกรีนจะใช้สีแบบสีแท้ๆ (ซึ่งมักจะเป็นสีแพนโทน) แต่สีจากการพิมพ์แบบดิจิตัลจะใช้ระบบCMYKซึ่งสามารถเลียนแบบสีได้เสมือนจริง ในการพิมพ์แบบดิจิตัลลงบนผ้านั้น ภาพดิจิตัลจะถูกส่งลงมาพิมพ์ลงบนตัววัสดุโดยตรง ทำให้สามารถจับรายละเอียดได้มาก แต่ถึงอย่างนั้น คุณภาพของภาพก็จะลดลงบางส่วน และรายละเอียดบางส่วนอาจมีความผิดพลาดหากความคมชัดของภาพไม่สูงพอ

ถ้าอย่างนั้น การพิมพ์แบบDTGก็แย่กว่าสิ?
คำตอบคือไม่จริงเสมอไป การพิมพ์แบบDTGนั้นมีข้อดีบางอย่างที่เหนือกว่าการพิมพ์แบบสกรีน และหนึ่งในข้อหลักคือมันไม่จำเป็นต้องมีค่าใช้จ่ายในการทำต้นแบบ นั่นหมายความว่าคุณสามารถพิมพ์สีได้เต็มที่จะพิมพ์จำนวนน้อย หรือแม้กระทั้งตัวเดียวก็ได้ ในอีกด้านหนึ่ง คุณก็ไม่สามารถพิมพ์ออกมาทีละจำนวนเป็นร้อยๆหรือพันๆตัวได้ เนื่องจากการพิมพ์แบบDTGนั้นจะต้องมีคนที่คอยเปลี่ยนเสื้อลงไป และจัดเตรียมการพิมพ์ครั้งถัดไป ซึ่งจะส่งผลให้ราคาสูงขึ้น ในขณะที่การพิมพ์แบบสกรีนจะเป็นอัตโนมัติทั้งหมด

ทางเลือกไหนเหมาะสำหรับธุรกิจของคุณ?
ความแตกต่างที่สำคัญที่สุดของสองวิธีที่กล่าวมาคือความหลากหลายของวัสดุที่สามารถเลือกพิมพ์ได้ การพิมพ์แบบสกรีนนั้นสามารถพิมพ์ได้บนวัสดุหลากหลายชนิดตั้งแต่คอตตอนไปจนถึงโพลิเอสเตอร์ และจากวัสดุเทฟลอนไปจนถึงวัสดุไนลอน ในขณะที่การพิมพ์แบบดิจิตัลจะพิมพ์ได้บนคอตตอน100%เท่านั้น อย่างไรก็ตาม ทั้งสองวิธีจะใช้ได้ดีที่สุดบนคอตตอน

อีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญในการตัดสินใจก็คือเวลาที่ต้องใช้ในการผลิตของทั้งสองวิธี หากคุณต้องการจะทำโปรเจคของคุณออกมาในเวลาสั้นๆ การพิมพ์แบบดิจิตัลจะเหมาะกว่าในการผลิตออกมาจำนวนมากในเวลาสั้นๆ เพราะการพิมพ์แบบสกรีนนั้นต้องมีขั้นตอนการเตรียมที่ยุ่งยากมากกว่า ซึ่งแค่ขั้นตอนการเตรียมก็กินเวลาของตารางงานไปมากแล้ว

ในด้านของคุณภาพนั้น การพิมพ์แบบสกรีนไหมยังเป็นต่ออยู่ ซึ่งจะทำให้งานมีคุณภาพที่สูงกว่าเพราะหมึกมีเวลาซึมซับได้อย่างเต็มที่และจะทำให้คงทนมากกว่า นอกจากนั้นยังมีขอบเส้นที่ชัดเจนเนื่องจากมีลายฉลุที่ทำขึ้นมาอย่างแม่นยำโดยเฉพาะ ในทางกลับกัน ในการพิมพ์แบบดิจิตัล ถึงจะไม่ต้องใช้หมึกมากเพราะรูปถูกพิมพ์ลงไปบนเนื้อผ้าตรงๆ แต่สีก็จะจางเร็วกว่าเมื่อเทียบกับการพิมพ์แบบสกรีน อย่างไรก็ตาม ถ้าอยากจะพิมพ์ภาพที่มีสีสดใสหลายๆสี มันจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าเพราะสีทุกสีจะถูกถ่ายทอดออกมาพร้อมๆกันและไม่จำเป็นต้องแยกสกรีนสำหรับแต่ละสี

สรุปสุดท้าย การพิมพ์แบบสกรีนนั้นเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับดีไซน์ที่ต้องการให้มีความสดสูง โดยเฉพาะเวลาพิมพ์ลงบนเสื้อสีเข้มหรือวัสดุแบบพิเศษ เนื่องจากหมึกที่ใช้ในการพิมพ์แบบสกรีนนั้นหนากว่าแบบดิจิตัล ซึ่งจะส่งผลให้สีออกมาสดกว่าแม้จะเป็นเสื้อสีเข้มก็ตาม

และการที่สินค้าเหล่านี้ทำมาจากมือ ทำให้มันสามารถใช้กับสินค้าอื่นๆได้เช่นขวดน้ำและแก้ว เพราะเครื่องพิมพ์นั้นต้องปรับแต่งในการรับมือกับพื้นผิวโค้งหรือพื้นผิวที่ไม่เรียบ การพิมพ์แบบสกรีนนั้นมีไว้เพราะว่ามันจะต้องเสียเวลาในการเตรียมเครื่องมือและวัสดุอื่นๆในขั้นตอน

การพิมพ์ที่ค่อนข้างมาก การพิมพ์แบบดิติตัลนั้นจะเหมาะสำหรับสิ่งที่มีรายละเอียดจำนวนมาก และเหมาะสำหรับการสั่งจำนวนน้อย เนื่องจากใช้หมึกที่บางกว่า(เพื่อที่จะใส่รายละเอียดได้มาก) การพิมพ์แบบดิจิตัลจะเหมาะสำหรับการพิมพ์ลงบนเสื้อสีอ่อนเพื่อให้ดีไซน์ออกมาโดดเด่นมากกว่า และเนื่องจากการออกแบบและการพิมพ์สามารถทำเป็นรูปแบบดิจิตัล จึงสามารถพิมพ์ออกมาได้แม้จะพิมพ์แค่ตัวเดียวก็ตาม เนื่องจากไม่จำเป็นจะต้องมีสกรีนหรือเครื่องมืออื่นๆใดๆ

แหล่งที่มา :
https://inkbotdesign.com/screen-printing-vs-digital-printing
https://www.customink.com/help_center/screen-vs-digital-printing
https://ramptshirts.com/blog/2017/03/10/whats-difference-screen-printing-vs-digital-printing

01-02-ploygarment_com_RIKUMATSUO

บทความน่าสนใจ

บริษัท พี.พลอย.การ์เม้นท์ จำกัด​

📍 สาขาโบ๊เบ๊

1126 ถนนกรุงเกษม แขวงคลองมหานาค เขตป้อมปรามศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร  🕚เวลา 03.30 - 15.00 น. (เปิดทุกวัน)

📍 สาขาสำเพ็ง 2 (กัลปพฤกษ์)

55/59 ถนน กัลปพฤกษ์ แขวง บางแค เขต บางแค กรุงเทพมหานคร 🕐เวลา 8.30 - 17.00 น.
(วันจันทร์ - เสาร์)

DESIGN by

© Ploy Garment​ All right reserved
Contact Us Click